Câu lạc bộ BJJ Hà Nội, 75 - Đặng Văn Ngữ

Brazilian Jiu Jitsu Việt Nam và những bước đầu non trẻ

Chiều ngày 12/4 vừa qua, tại nhà thi đấu quận Đống Đa, nhà vô địch thế giới Chris Piedra đã tới thăm võ đường và giao lưu với các võ sỹ Việt Nam.

Brazilian Jiu-Jitsu là một môn thể thao rất mới tại Việt Nam. Về bản chất, Brazilian Jiu-Jitsu chính là Judo. .

Ông tổ Jigoro Kano sáng tạo ra Judo tại Nhật Bản. Nó còn được gọi bằng một cái tên Việt Nam khác là Nhu thuật.

 

Trong quá trình phát triển, Judo được Mitsuyo Maeda – một võ sỹ bậc thầy, đưa tới Brazil hồi đầu thế kỷ XX. Sau khi tiếp xúc và chịu ảnh hưởng từ nhiều môn phái khác, Judo Brazil phát triển và trở thành Brazilian Jiu-Jitsu hiện đại. Đó cũng chính là thứ võ thuật mà các bạn trẻ ở trung tâm thể dục thể thao quận Đống Đa đang say sưa tập luyện mỗi tuần.

Piedra từng giành nhiều chức vô địch Mỹ, Mỹ mở rộng và huy chương cấp thế giới. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Gần giống Judo, Brazilian Jiu-Jitsu phát triển dựa trên nguyên tắc cho phép một võ sỹ nhỏ yếu có thể chiến thắng một đối thủ lớn mạnh hơn mình. Brazilian Jiu-Jitsu không có đấm đá mà chỉ sử dụng các đòn nhu thuật (siết cổ, bẻ tay, bẻ chân, khóa khớp…) để khống chế và vô hiệu hóa đối thủ. Điểm đặc biệt của Brazilian Jiu-Jitsu là không dùng vũ lực gây ra thương tích cho đối thủ.

Tại Việt Nam, Brazilian Jiu-Jitsu mới du nhập được một thời gian và được phát triển bởi hai nhóm bạn trẻ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ở Hà Nội, Trung tâm Thể dục thể thao quận Đống Đa là điểm tập luyện duy nhất với khoảng một chục học viên. Số điểm tập luyện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn. Điểm nổi tiếng nhất là Saigon Sports Club.

Hiện tại, những người yêu thích Brazilian Jiu-Jitsu đã bắt đầu bàn bạc và xem xét tới việc tổ chức giải Brazilian Jiu-Jitsu ở hai khu vực trên, hướng tới việc tổ chức giải Brazilian Jiu-Jitsu toàn quốc.

Piedra thị phạm một động tác cho các học viên theo dõi. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Một điểm thú vị của Brazilian Jiu-Jitsu là tính kết nối của môn thể thao này. Những du khách theo học Brazilian Jiu-Jitsu khi đi tới các địa danh trên thế giới thường có xu hướng gặp gỡ và tổ chức giao lưu với những người võ sỹ bản địa. Cái tên danh tiếng nhất của làng Brazilian Jiu-Jitsu thế giới mới có mặt tại Hà Nội là Chris Piedra.

Vận động viên người El Salvador từng đoạt huy chương vàng hạng Master (35 tới 39 tuổi) giải Brazilian Jiu-Jitsu quốc tế. Ông cũng hai lần đứng đầu nước Mỹ, ba lần vô địch Mỹ mở rộng và từng đoạt chức vô địch toàn lục địa Mỹ.

Chia sẻ với Vietnam+, Chris Piedra cho biết Hà Nội là điểm đến đầu tiên của ông tại Việt Nam. Ông dự định sẽ tiếp tục tham quan và giao lưu cùng các võ sỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Piedra cũng cho biết ông ấn tượng với Brazilian Jiu-Jitsu Việt Nam đồng thời tin tưởng vào khả năng phát triển của môn thể thao mới này tại Việt Nam.

Muốn tập Brazilian Jiu-Jitsu, nên đi đâu?

Các bạn trẻ có hứng thú với môn thể thao mới du nhập này có thể liên hệ với Trung tâm Thể dục thể thao quận Đống Đa (75 Đặng Văn Ngữ, Hà Nội). Trung tâm có các buổi học vào ngày Ba, Năm, Bảy, học phí hiện tại chỉ dừng ở mức 200.000 đồng/tháng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ Saigon Sports Club với mức học phí không quá chênh lệch.

Một số hình ảnh khác của buổi tập Brazillian Jiu-Jitsu ở Trung tâm Thể dục thể thao quận Đống Đa

Có khoảng một chục học viên Brazilian Jiu-Jitsu theo tập ở Trung tâm Thể dục thể thao Đống Đa. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

 

Anh Trần Tuấn Anh, một cá nhân có vai trò quan trọng trong việc du nhập Brazilian Jiu-Jitsu tới Hà Nội. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

 

Động tác đấm tay thể hiện sự hữu hảo khi kết thúc một trận đấu Brazilian Jiu-Jitsu. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

 

Brazilian Jiu-Jitsu Việt Nam mới đang trong thời kỳ phát triển đầu tiên và còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Leave a Reply

*

captcha *